Võ Phiến

Biography

Võ Phiến tên khai sinh là Đoàn Thế Nhơn, sinh năm 1925 tại làng Trà Bình, huyện Phú Mỹ, tỉnh Bình Định. Thủa nhỏ ông học trường làng, học trung học tại Quy Nhơn. Tại đây ông đã được những vị thầy như Chế Lan Viên, Lam Giang sớm nhận ra tài năng và khuyến khích đi vào con đường cầm bút. Năm 1942 Võ Phiến đi Huế theo học trường Thuận Hóa, tại đây ông đặc biệt được giáo sư Đào Duy Anh giúp đỡ và hướng dẫn nhiều về học vấn. Sau cách mạng tháng Tám, ông ra Hà Nội để đi học tiếp, nhưng tháng 12 năm 1946 ông đã kịp trở về Bình Định trước khi cuộc kháng chiến toàn quốc bùng nổ.
Trong thời kỳ chiến tranh chống Pháp, ông đi dạy học, bắt đầu viết lách. Năm 1948 ông thành hôn với bà Võ Thị Viễn Phố (bút danh Võ Phiến của ông là nói lái hai chữ Viễn Phố). Năm 1951 vì tham gia vào một tổ chức chống cộng, ông đã bị bắt và bị kết án năm năm tù giam. Nhưng đến tháng 9-1954, theo hiệp định Genève, ông được thả ra khỏi tù, và cuối năm ấy đã bỏ trốn ra Huế để tránh sự quản thúc của cán bộ Việt Minh.
Tại Huế, ông được nhận vào làm việc tại nha Thông tin Trung phần, rồi trưởng ty Thông tin Quảng Trị, một thời ngắn sau, ông xin thuyên chuyển về Bình Định cho gần nhà. Năm 1959 ông được đổi vào Sài Gòn làm chủ sự ở Văn hóa vụ bộ Thông Tin. Rồi có thời gian ông làm việc trong Thanh tra đoàn của bộ, nhờ vậy ông có dịp đi đến nhiều địa phương của miền Nam.
Năm 1975, ông bà Võ Phiến rời Việt Nam ngày 22 tháng 4. Sau vài lần dời đổi trên đất Hoa Kỳ, ông bà tìm được việc làm vững chắc ở Los Angeles County và mua nhà, định cư tại thành phố Highland Park. Năm 2003, ông bà dời nhà về thành phố Santa Ana, Orange County, miền Nam California, sống cuộc đời về hưu tại đây để gần gũi con cháu và cộng đồng người Việt Nam.

Books

Tùy Bút Võ Phiến
Price: Free! Words: 71,360. Language: English. Published: June 30, 2011 by Kệ Sách eBook. Categories: Fiction » Anthologies » General
Võ Phiến Tùy Bút Võ Phiến Copyrighted by Võ Phiến Published by Kệ Sách eBook Publishing Center 2011 Smashwords edition ISBN: 978-1-4524-5477-1

Võ Phiến's tag cloud

ebook    ke sach    kesach    literature    smashwords    tuy but    van hoc    vietnam    vietnamese    vo phien